Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai. Đây được coi là biện pháp tránh thai tự nhiên, nhưng hiệu quả lại không cao và chỉ thích hợp với những người có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.Phương pháp nhận biết những dấu hiệu của ngày rụng trứng:


Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định, sự rụng trứng xảy ra trong khoảng 12 – 16 ngày trước ngày đầu tiên diễn ra kinh nguyệt. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ít theo quy luật, cần đặc biệt chú ý đến số ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt


Một chu kỳ kinh điển hình kéo dài 28 – 32 ngày, nhưng có thể ngắn hoặc dài hơn. Cách tính ngày rụng trứng bằng cách tính thời điểm giữa của chu kỳ, thông thường rơi vào giữa ngày thứ 11 và 21. Ngày rụng trứng có thể là ngày 12 cho đến ngày 16 trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.


Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:


- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối


- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn


- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối


Theo dõi nhiệt độ cơ thể người phụ nữ mỗi ngày và vẽ nó thành biểu đồ sẽ nhận thấy rằng vào ngày rụng trứng, nhiệt độ của cơ thể hơi tăng lên. Trong những ngày lân cận trước và sau rụng trứng, dịch ở cổ tử cung dẻo hơn, trong suốt… Ngoài ra, trong những ngày này người nữ có thể đau bụng vùng hai buồng trứng, đầy hơi, hơi nặng đầu và ngực trở nên mềm.


Trong những ngày nghi vấn là trong khoảng thời gian rụng trứng, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để biết chính xác thời điểm trứng rụng. Bạn nên kiêng quan hệ trước và sau khi rụng trứng vài ngày thì mới có thể tránh thụ thai thành công.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét